window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-W0H7MJEN2J');Triển vọng thớt tre sẽ "soán ngôi" thớt gỗ, nhựa trong gian nhà bếp Việt
Menu

Triển vọng thớt tre sẽ “soán ngôi” thớt gỗ, nhựa trong gian nhà bếp Việt

Theo nghiên cữu của các chuyên gia, thớt nhựa, thớt gỗ, thớt kiếng cường lực dễ tiềm tàng ẩn chứa vi khuẩn gây bệnh trong nhà bếp vì vậy nay một số gia đình đã dần thay thế bằng thớt gỗ tre (gỗ tre ép). Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) đã ra khuyến cáo khuyến khích người dân Mỹ sử dụng thớt tre từ lâu.

Thớt gỗ tre mang nhiều ưu điểm như:

  • Ít hấp thụ nước
  • Khả năng chống lại các vết cắt tốt
  • Dễ vệ sinh, sạch
  • Không nứt vỡ và cong vênh
  • Sợi tre có tính kháng vi khuẩn tự nhiên nên chúng không tồn lại trong các khe, kẽ mặt thớt

Bản chất tự nhiên tre nhanh khô ráo nước, hạn chế bám dính, tiện lợi vệ sinh, khả năng chịu các loại dao sắc nhọn, chịu lực băm chăt tốt, nên bề mặt thớt không bị lên mùn hoặc vết đen.

Thớt tre có thể dùng 2 mặt tiện dụng, một mặt dùng cho thịt, cá. mặt còn lại dùng cho rau, củ, quả.

Có thể bạn chưa biết cây tre trồng ngoài tự nhiên vốn đã thân thiện với môi trường, độ cứng và dẽo cao, nhưng không xốp, độ an toàn của thớt tre cao với thực phẩm.

Xem thêm: Lợi ích sử dụng sản phẩm từ tre

 

Theo các nghiên cứu khoa học, ngoài những ưu điểm nói trên, thớt tre cũng có nhược điểm là khi có hiện tượng bị mốc thì sẽ phát triển rất nhanh, chỉ từ 3-4 ngày sau khi có vết mốc thì gần như bề mặt thớt sẽ xám xịt, trường hợp này đúng nhất là thớt tre lau dầu và sáp.

Bởi vì lý do đó ngay khi mua thớt tre về, bạn cần dùng dầu thực phẩm (như dầu khoáng, dầu dừa, dầu thực vật) lau qua một lượt lên toàn bộ thớt, sau đó rồi để ráo. Sau 24 giờ bạn nên lau dầu lại thêm lần nữa. Cách làm như vậy sẽ chống thấm nước rất tốt cho thớt tre.

Lưu ý trong quá trình sử dụng, nếu bạn ít dùng thì khoảng 30 – 40 ngày nên lau dầu một lần. Trường hợp nếu  bạn dùng thớt tre thường xuyên thì 7- 10 ngày bạn lau dầu để vệ sinh thớt một lần nhé.

  • Sau khi dùng thớt tre với thực phẩm tươi sống nên cần vệ sinh thớt ngay. Khuyến nghị nên vệ sinh rửa thớt bằng dung dịch tẩy rửa loãng, rồi lau khô lại bằng vải mềm, khăn mềm.
  • Tuyệt đối không để thớt tiếp xúc với nước lâu. Không nên ngâm thớt vì dễ làm thớt tre nứt, tạo mốc.
  • Tuyệt đối Không để thớt vào máy rửa bát dân dụng.
  • Tuyệt đối không làm khô thớt tre bằng dùng nhiệt cao để sấy, hoặc sấy thớt bằng lò vi sóng.
  • Nếu bạn dùng thớt một thời gian là thớt có màu cũ, cách xử lý là cần dùng giấy nhám (giấy ráp) chà sạch, sau đó lau dầu trởi lại là thớt tre bóng đẹp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản tốt nhất sản phẩm gỗ tre

Xu hướng dùng thớt tre thay thế thớt gỗ, thớt nhựa, thớt inox, thớt cường lực… trong gian bếp người việt nam đã dần thấy rõ.

BESOL – Mang nhiều lợi ích nên sản phẩm thớt gỗ tre đang tiến dần vào từng nhà bếp, thay đổi thói quen dùng thớt gỗ, thớt nhựa.

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH