window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-W0H7MJEN2J');Vật liệu tre ép khối mới thay thế gỗ tự nhiên - BESOL
Menu

Vật liệu tre ép khối mới thay thế gỗ tự nhiên

Tre ép khối sẽ là giải pháp công nghệ mới giúp tận dụng nguồn tre trồng rất phong phú chủng loại ở Việt Nam sẽ tạo vật liệu mới, có thể  đưa ra một lối thoát giải quyết mới là thay thế hoặc giảm phụ thuộc vào khai thác rừng tự nhiên trong bối cảnh gỗ tự nhiên dần cạn kiệt.

Tre ép khối, trên thế giới tên thương mại được gọi là Pressed Bamboo Blocks (PBB) hoặc Strand Woven Bamboo (SWB), là một loại composite(hỗn hợp) đặc biệt của cây tre,chúng được tạo ra từ các nan tre và một vài loại chất kết dính chuyên dùng (keo), tạo ra sản phẩm có tính chất cơ học tương đồng với gỗ tự nhiên.

Đặc biệt ở các nước châu âu và bắc mỹ thì nhu cầu về tre ép khối đang tăng, để làm ra các sản phẩm từ ván sàn, ván xây dựng, cầu thang, các loại khung cửa, sản phẩm nội thất và đồ gia dụng. Bên cạnh đó, bởi áp lực gia tăng từ các chính sách bảo vệ rừng, chống biến đổi khí hậu của các nước châu âu cũng như trên thế giới đã khiến nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên dần dần thu hẹp lại.

Đồng thời một bộ phận rất lớn các doanh nghiệp và người tiêu dùng đang có thay đổi nhận thức rõ rệt và ủng hộ các sản phẩm thân thiện với môi trường và sử dụng nguyên liệu có khả năng tái tạo. Do đó sản phẩm tre, đặc biệt ở đây là tre ép khối đã trở thành vật liệu thay thế ưu việt với các sản phẩm gỗ với thị trường ngày càng tăng.

Xem thêm: Những lý do nên chọn vật dụng bằng tre

Hiện tại, Trung Quốc là nhà sản xuất tre ép khối thương mại lớn nhất trên thế giới. Nhiều công ty doanh nghiệp từ quốc gia này phải vật lộn để theo kịp với tốc độ sử dụng, tiêu thụ toàn cầu và đang ra sức khai thác, tìm kiếm các thỏa thuận mua tre nguyên liệu từ những quốc gia láng giềng nhằm tăng công suất.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang nằm trong vùng trung tâm phân bố tre trồng của thế giới, hiện nay Việt Nam đang sở hữu đa dạng 121 loài tre trúc, trong khi đó cơ cấu giá trị ngành chế biến mây tre là 96% từ hàng truyền thống (đồ thủ công mĩ nghệ, măng tre thực phẩm, đũa, mành, chiếu, giấy…) và 5% từ nhóm hàng mới.

Với quy mô công nghiệp tre ép khối được sử dụng dạng tre ép ván làm đồ nội thất hoặc phục vụ xây dựng, than tre hoạt tính, sợi từ tre… Cùng với đòi hỏi của thị trường, từ năm 2020 đến 2030, cơ cấu nên đạt tỷ lệ 30:70. Phát triển các sản phẩm tre ép khối thay thế gỗ có thể xem là một hướng đi tiềm năng mới cho Việt Nam.

Các ưu điểm nổi bật của tre ép khối

Chất lượng từ gốc vật liệu

  • Độ bền màu sắc: chính nhờ màu sắc tự nhiên của cây tre nên giúp gỗ tre ép khối bền màu với thời gian, vô cùng thích hợp với nhiều không gian nội thất từ đơn giản đến cổ điển, sang trọng.
  • Tuổi thọ cao: tre ép khối được sản xuất hoàn toàn đồng nhất từ cùng một nguyên liệu đầu vào, tre ép khối có độ bền ổn định, tuổi thọ lên đến 30 – 35 năm.
  • Không mối mọt: Trong quá trình sản xuất lượng đường glucose trong tre đã được xử lý hoàn toàn, nên tre ép khối không bị côn trùng mối mọt. Điểm chất lượng khác biệt hoàn toàn so với các loại gỗ tự nhiên.
  • Độ ổn định kết cấu cao: Trong quá trình xử dụng của các loại gỗ hiện này (ngoại trừ các gỗ quý hiếm lâu năm) bị cong vênh thì tre ép khối không bị cong vênh hay co dù được xẻ thành tấm ván mỏng là điểm nổi bật vô cùng hữu ích của loại vật liệu tự nhiên này.

An toàn sức khỏe con người

Từ một vài lợi ích truyền thống chỉ để làm than củi, măng thực phẩm mà có thể bạn đã biết từ cây cỏ tre tự nhiên, vật liệu gỗ tre ép khối mang lại nhiều lợi ích tích cực bất ngờ dành cho sức khỏe con người. Có thể kể đến là:

  • Các ống thân tre được sản xuất và thu hoạch từ các vùng rừng quy hoạch được phép khai thác theo qui định của nhà nước, nên khó có thể nhiễm kim loại nặng trong bản thân vật liệu.
  • Các loại keo hữu cơ liên kết sợi tre trong khối gỗ tre ép được sử dụng đạt tiêu chuẩn E1 về độ phát thải khí Formaldehyde vì vậy nên tuyệt đối an toàn với người sử dụng.
  • Gỗ tre ép khối còn mang đặc tính của gỗ tự nhiên nên khi sử dụng vật liệu này để làm bậc cầu thang, sàn nhà thì sẽ trở nên mát mẻ về mùa nóng và rất ấm cúng trong những ngày đông.
  • Độ đàn hồi cao là đặc tính cực kì tốt khi sử dụng làm sàn nhà, hay những khu vực vui chơi cho trẻ em. Có thể sử dụng ván của tre ép khối làm lối đi cho những người bị bệnh viêm khớp.

Thân thiện môi trường tự nhiên

  • Chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 năm là có thể thu hoạch để sản xuất thành vật liệu lấy gỗ thay vì phải mất đến 6 đến 10 năm hoặc hơn thế. Chính vì vậy, gỗ tre ép hoàn toàn đáp ứng và thay thế nhu cầu thị trường hiện nay trong khi nguồn gỗ tự nhiên đã dần đi vào cạn kiệt.
  • Điều vô cùng tuyệt vời là cây tre là họ cây cỏ nên cây cỏ tre tự nhiên là khả năng hấp thụ CO2 cao gấp 20 – 30% so với các loài thực vật khác. Vì vậy, việc trồng rừng tre càng nhiều sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái và làm trong lành khí quyển

BESOL hiện đang là đơn vị sản xuất và thương mại đa dạng các loại sản phẩm từ gỗ tre

Chúng tôi nhận gia công hàng từ gỗ tre OEM và ODM toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.